PARK VENTURES

11:00 - 19:00

Monday - Saturday

+66 831 898 931

tmc-800x800-bk

Hifu คืออะไร? ดีจริงไหม?

ไขข้อสงสัยกับผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ Hifu
Dr Tanatip Anuchan

Metro Beauty Centers

Aesthetic Clinic Bangkok HIFU Treatment at Metro Beauty Centers

ปัจจุบันวิวัฒนาการด้านการดูแลผิวพรรณและใบหน้าพัฒนาไปอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองกับความต้องการของคนยุคใหม่ การทำ HIFU ก็ถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงกันเยอะมาก อย่างไรก็ตามเชื่อว่ายังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคงสงสัยว่า HIFU คืออะไร เมื่อทำออกมาแล้วผลลัพธ์เรื่องการยกกระชับใบหน้าดีจริงตามที่ระบุไว้หรือไม่ บทความนี้เราจะขอมาให้คำตอบแบบละเอียดเพื่อการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ตอบข้อสงสัย การทำ HIFU คืออะไร?

HIFU หรือ High Intensity Focused Ultrasound คือ นวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์สำคัญในการยกกระชับผิวโดยอาศัยคลื่นเสียงโฟกัสอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูงส่งผ่านตั้งแต่ผิวหนังชั้นนอกลงไปยังผิวหนังชั้นลึกสุด SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) จนเกิดการหดตัว จากนั้นร่างกายจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อใหม่ที่มีการเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบขึ้นมาทดแทน

การทำไฮฟูจึงถือเป็นรูปแบบการยกกระชับใบหน้าแบบไม่ต้องใช้เข็มหรือการผ่าตัดใด ๆ ทั้งสิ้น ส่งผลให้มีระดับความปลอดภัยสูง ไม่ต้องเจ็บตัว แทบไม่เกิดผลข้างเคียงใด ๆ ตามมา และสิ่งสำคัญคือสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ภายในเวลาอันรวดเร็วหลังทำ HIFU เสร็จเรียบร้อย

hifu face touch
hifu face palm

HIFU สามารถทำบริเวณไหนของร่างกายได้บ้าง?

ต้องบอกว่าการทำไฮฟูสามารถช่วยให้ผิวพรรณเกิดความกระชับได้แทบทุกสัดส่วนของร่างกายแต่โดยส่วนใหญ่ที่คนนิยมทำกันจะมีอยู่ 3 จุด ได้แก่

1. รอบดวงตา

รอบดวงตาถือเป็นบริเวณที่สังเกตเห็นความผิดปกติของผิวพรรณได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ความหย่อนคล้อย ถุงใต้ตา การทำ HIFU จะช่วยจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเก็บรายละเอียดตรงรอบดวงตาที่มีขนาดเล็กได้แบบตรงจุด ผลที่ได้จะทำให้ใต้ดวงตากลับมาเต่งตึง บอกลาถุงใต้ตา รอบดวงตาเรียบเนียนและดูกระชับมากกว่าเดิม หรือใครอยากทำคู่กับฟิลเลอร์ใต้ตารวมถึงหัตถการอื่นก็ไม่มีปัญหา

2. แก้ม

ใครที่กำลังเจอปัญหาแก้มหย่อนคล้อย มีไขมันเยอะ HIFU จะช่วยเรื่องการยกกระชับ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนผิวขึ้นมาใหม่พร้อมลดปริมาณไขมันบริเวณแก้มได้อย่างเห็นผล เหนือสิ่งอื่นใดยังมีส่วนช่วยยกกระชับกรอบหน้าให้เรียวดูสวยงามอีกด้วย

3. เหนียง

เป็นอีกบริเวณที่มักส่งผลต่อความมั่นใจของทุกคนเป็นอย่างมากเนื่องจากสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากชั้นไขมันส่วนเกินบริเวณคางมีมากเกินไป บางคนถึงกับถูกเรียกว่าคางสองชั้น เมื่อเลือกทำไฮฟูจะช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยดังกล่าวให้ผิวกระชับมากขึ้นจากคอลลาเจนและเนื้อเยื่อที่ถูกสร้างขึ้นมาทดแทน

non surgical face lift HIFU treatment in Bangkok

HIFU ทำงานอย่างไร เหตุใดถึงควรทำ?

หลักการทำงานของ HIFU จะใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูงยิงลงไปบริเวณผิวตั้งแต่ชั้นหนังแท้จนถึงผิวหนังชั้นลึกที่ต้องการยกกระชับใบหน้า โดยตัวคลื่นจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนประมาณ 65-70 องศาเซลเซียส จนผิวภายในเกิดการหดตัวพร้อมสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนที่เรียงตัวอย่างมีระเบียบขึ้นมาทดแทน โดยระดับความลึกมีได้ตั้งแต่

 • 5 มม. ลดริ้วรอยผิวหนังชั้นนอก ไม่มีร่องลึกมาก
 • 3 มม. ลดไขมัน เซลลูไลท์ต่าง ๆ บริเวณผิวชั้นกลางหรือชั้นไขมัน
 • 5 มม. ยกกระชับผิวพรรณจากภายใน สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่

 

เหตุผลที่ทำให้หลายคนเลือกทำ HIFU เป็นเพราะ HIFU ช่วยสร้างความกระชับให้กับผิวบริเวณจุดที่ตนเองเกิดความไม่มั่นใจให้เรียบเนียน เต่งตึง ลดไขมัน ผิวพรรณจึงแลดูกระชับ ที่สำคัญไม่ต้องใช้เข็มหรือการผ่าตัดใด ๆ ทั้งสิ้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการเจ็บตัวด้วย

ใครสามารถทำ HIFU ได้บ้าง?

จริง ๆ แล้วเมื่อคนเราอายุเกิน 20 ปีขึ้นไป ผิวพรรณบางส่วนก็มักหย่อนยานลงและระดับอิลาสตินบริเวณผิวยืดออก จึงเกิดได้ทั้งร่องใต้ตา ร่องแก้ม เมื่ออายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เกิดทั้งความหย่อนคล้อยของผิว คิ้วตก หนังตาตก มุมปากตก เกิดเหนียงบริเวณลำคอ และอื่น ๆ ดังนั้นใครที่มีปัญหาที่บอกมาทั้งหมดรวมถึงสังเกตว่าผิวพรรณส่วนอื่นไม่เต่งตึงตามเดิมก็สามารถทำ HIFU ได้

hifu face treatment
hifu equipment

เครื่องทำ HIFU มีด้วยกันกี่แบบ?

หากเทียบจากยี่ห้อที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบัน เครื่องทำ HIFU จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลัก ๆ ดังนี้

1. Ulthera SPT

Ulthera SPT ถือเป็นเครื่องทำไฮฟูที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยหลักการทำงานคือการส่งคลื่นเสียงอัลตราซาวด์เข้มข้นลงสู่ชั้นผิวโดยมีจุดพลังงานโฟกัสประมาณ 1 มม. พร้อมเส้นพลังงานเรียงตัวแบบจุดไข่ปลาใต้ชั้นผิว สามารถดูระดับความลึกได้จากหน้าจอเครื่อง เลือกความลึกได้ 3 ระดับ แต่ก็มีราคาสูงมาก

2. Ultraformer III

Ultraformer III คือเครื่องทำไฮฟูที่ได้รับความนิยมมากสุด โดยอาศัยระบบ Micro และ Macro Focus ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในทุกระดับชั้นผิว รอบพลังงานเร็ว ไม่รู้สึกเจ็บมากระหว่างทำ ปรับค่าพลังงานให้สูงได้ และช่วยยกกระชับได้ทุกส่วนของผิว

Ultraformer 3 in Bangkok at Metro Beauty Centers

ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำ HIFU

ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำ HIFU จะช่วยให้ผิวบริเวณที่ทำ เช่น รอบดวงตา แก้ม เหนียง เกิดความกระชับ เต่งตึง ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น ชั้นไขมันต่าง ๆ หายไปจากการหดตัวของชั้นผิวเดิมและการเกิดขึ้นใหม่ของคอลลาเจน ซึ่งปกติแล้วเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นจะเห็นผลดีขึ้นทันที 20% จากเดิม และผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจจะเกิดขึ้นราว 2-3 เดือน หลังทำ

 

ผลข้างเคียงของการทำ HIFU

ปกติแล้วนวัตกรรม HIFU ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจะมีตั้งแต่อาการบวม ช้ำ แสบร้อน รอยแดงเล็กน้อย หรือปวดบริเวณที่ทำซึ่งถือเป็นเรื่องปกติและสามารถบรรเทาเองได้ภายใน 2-3 ชั่วโมง รวมถึงการทานยาแก้ปวดก็เป็นวิธีแก้ที่นิยม หลังจากนั้นก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ บางรายอาจมีอาการบวมเล็กน้อยอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วจะหายไปเอง แต่แนะนำว่าหลังทำ HIFU ช่วง 2 สัปดาห์แรกไม่แนะนำให้นวดหรือถูบริเวณที่ทำแรง ๆ

การเตรียมตนเองให้พร้อมก่อนทำ HIFU

สำหรับใครที่สนใจหัตถการ HIFU ยกกระชับผิวหน้าและผิวพรรณส่วนต่าง ๆ ต้องรู้วิธีในการเตรียมตนเองให้พร้อมมากที่สุดเพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างที่คาดหวังเอาไว้

 • ศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกหรือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ อุปกรณ์ทันสมัย สะอาดปลอดภัย
 • งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
 • งดการทานยาบางประเภท เช่น ยากลุ่มแอสไพริน ยากลุ่ม NSAIDs รวมถึงงดการทานวิตามิน อาหารเสริมกลุ่มกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เช่น กระเทียม, วิตามิน อี, แปะก๊วย, น้ำมันพริมโรส หากจำเป็นต้องทานยาตัวไหนควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำเสมอ
 • งดการอาบแดด ซาวน่า อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ป้องกันการบวมแดง
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอ
 • หากมีประวัติกำลังตั้งครรภ์หรือพึ่งทำหัตถการความงามอื่น ๆ มาต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ
beauty
hifu face for lady

วิธีดูแลให้ผลลัพธ์การทำ HIFU อยู่ได้นาน

 • ทาครีมกันแดดค่า SPF สูง ลดการสัมผัสรังสียูวีจนทำให้ความหมองคล้ำ รอยเหี่ยวย่นเกิดขึ้นซ้ำ แต่ในช่วง 2 สัปดาห์แรกแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกไปเจอแดดโดยตรงเพื่อให้คอลลาเจนใต้ผิวได้รับการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกไม่แนะนำให้นวด กด หรือถูบริเวณที่ทำไฮฟูแรง ๆ
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างเต็มที่
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ HIFU

1.    HIFU อยู่ได้นานเท่าไหร่?

ปกติแล้วผลลัพธ์หลังทำ HIFU จะอยู่ได้ราว 5-6 เดือน แต่ถ้าใครดูแลตนเองอย่างดี ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ก็สามารถอยู่ได้ถึง 1 ปี

2.    หลังทำ HIFU แล้วออกกำลังกายได้หรือไม่?

สามารถทำได้แต่ไม่แนะนำให้ออกในพื้นที่ร้อนอบอ้าว หรือมีเหงื่อออกมากเกินไปในช่วงแรก เพื่อป้องกันการเช็ดเหงื่อแรง ๆ

3.    ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ทำ HIFU ได้หรือไม่?

หากมีประวัติกำลังตั้งครรภ์แพทย์จะไม่แนะนำให้ทำเด็ดขาดและควรรอหลังการคลอดเสร็จเรียบร้อยแล้วจะดีที่สุด

hifu face clean and care

วิธีเลือกคลินิกสำหรับทำ HIFU

หลักการสำคัญคือต้องศึกษาข้อมูลของคลินิกให้ดีตั้งแต่ประเภทอุปกรณ์ที่ใช้ทำ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ รีวิวจากลูกค้าที่ใช้บริการจริง รวมถึงการลองเข้าไปพูดคุยปรึกษาปัญหาของตนเองเพื่อรับฟังคำแนะนำพร้อมสังเกตมาตรฐานของคลินิกไปในตัว ทั้งนี้การทำไฮฟูราคาของแต่ละแห่งมักไม่แตกต่างกันมากนัก หากเจอคลินิกไหนราคาถูกมากเกินไปอาจสุ่มเสี่ยงต่อผลข้างเคียงได้จึงไม่แนะนำเท่าไหร่นัก

จากข้อมูลทั้งหมดนี้คงทำให้ทุกคนสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วว่าการทำ HIFU นับเป็นสิ่งที่ช่วยตอบโจทย์ในด้านการยกกระชับผิวพรรณอย่างยิ่ง รวมถึงยังแทบไม่มีผลข้างเคียงรุนแรงใด ๆ อีกด้วย อย่างไรก็ตามการเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ก็สำคัญ ซึ่ง Metro Beauty Centers คลินิกเสริมความงามกรุงเทพ และเป็นผู้เชี่ยวชาญในฐานะ HIFU Bangkok Clinic พร้อมให้การดูแลผิวพรรณด้วยเครื่องมืออันแสนทันสมัยอย่าง Ultraformer III ด้วยแพทย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางสูง อีกทั้งยังมีบริการอื่นอันหลากหลาย Metro Beauty Centers พร้อมให้คำปรึกษา สามารถเข้ามาพูดคุยกับพนักงานของเราหรือปรึกษาทีมแพทย์ได้เลยตั้งแต่วันนี้

Metro Beauty Centers' team at work
Botox: the miracle toxin that reshapes bulky shoulder muscles and refines facial features

Botox: the miracle toxin that reshapes bulky shoulder muscles and refines facial features

Botox: the miracle toxin that reshapes bulky shoulder muscles and refines facial features

เช็กลิสต์ 6 จุดศัลยกรรมผู้ชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

เช็กลิสต์ 6 จุดศัลยกรรมผู้ชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ทุกวันนี้ เรื่องของการทำศัลยกรรมความงามไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องที่ผู้หญิงสนใจเท่านั้น แต่ผู้ชายจำนวนไม่น้อยก็อยากศัลยกรรมให้หล่อเหลา

โหงวเฮ้งรับทรัพย์ 2024 เผยเทคนิคการดูโหงวเฮ้งก่อนปรับรูปหน้า

โหงวเฮ้งรับทรัพย์ 2024 เผยเทคนิคการดูโหงวเฮ้งก่อนปรับรูปหน้า

ค้นพบเทคนิคการดูโหงวเฮ้งรับทรัพย์ ให้คุณได้ปรับรูปหน้าอย่างเหมาะสมตรงตามหลักโหงวเฮ้ง เสริมดวงชะตาให้ชีวิตพบความสำเร็จและความมั่งคั่งพร้อมต้อนรับปี 2024