PARK VENTURES

11:00 - 19:00

Monday - Saturday

+66 831 898 931

tmc-800x800-bk

Hifu คืออะไร? ดีจริงไหม?

ไขข้อสงสัยกับผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ Hifu
Dr Tanatip Anuchan

Metro Beauty Centers

Aesthetic Clinic Bangkok HIFU Treatment at Metro Beauty Centers

ปัจจุบันวิวัฒนาการด้านการดูแลผิวพรรณและใบหน้าพัฒนาไปอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองกับความต้องการของคนยุคใหม่ การทำ HIFU ก็ถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงกันเยอะมาก อย่างไรก็ตามเชื่อว่ายังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคงสงสัยว่า HIFU คืออะไร เมื่อทำออกมาแล้วผลลัพธ์เรื่องการยกกระชับใบหน้าดีจริงตามที่ระบุไว้หรือไม่ บทความนี้เราจะขอมาให้คำตอบแบบละเอียดเพื่อการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ตอบข้อสงสัย การทำ HIFU คืออะไร?

HIFU หรือ High Intensity Focused Ultrasound คือ นวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์สำคัญในการยกกระชับผิวโดยอาศัยคลื่นเสียงโฟกัสอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูงส่งผ่านตั้งแต่ผิวหนังชั้นนอกลงไปยังผิวหนังชั้นลึกสุด SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) จนเกิดการหดตัว จากนั้นร่างกายจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อใหม่ที่มีการเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบขึ้นมาทดแทน

การทำไฮฟูจึงถือเป็นรูปแบบการยกกระชับใบหน้าแบบไม่ต้องใช้เข็มหรือการผ่าตัดใด ๆ ทั้งสิ้น ส่งผลให้มีระดับความปลอดภัยสูง ไม่ต้องเจ็บตัว แทบไม่เกิดผลข้างเคียงใด ๆ ตามมา และสิ่งสำคัญคือสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ภายในเวลาอันรวดเร็วหลังทำ HIFU เสร็จเรียบร้อย

hifu face touch
hifu face palm

HIFU สามารถทำบริเวณไหนของร่างกายได้บ้าง?

ต้องบอกว่าการทำไฮฟูสามารถช่วยให้ผิวพรรณเกิดความกระชับได้แทบทุกสัดส่วนของร่างกายแต่โดยส่วนใหญ่ที่คนนิยมทำกันจะมีอยู่ 3 จุด ได้แก่

1. รอบดวงตา

รอบดวงตาถือเป็นบริเวณที่สังเกตเห็นความผิดปกติของผิวพรรณได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ความหย่อนคล้อย ถุงใต้ตา การทำ HIFU จะช่วยจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเก็บรายละเอียดตรงรอบดวงตาที่มีขนาดเล็กได้แบบตรงจุด ผลที่ได้จะทำให้ใต้ดวงตากลับมาเต่งตึง บอกลาถุงใต้ตา รอบดวงตาเรียบเนียนและดูกระชับมากกว่าเดิม หรือใครอยากทำคู่กับฟิลเลอร์ใต้ตารวมถึงหัตถการอื่นก็ไม่มีปัญหา

2. แก้ม

ใครที่กำลังเจอปัญหาแก้มหย่อนคล้อย มีไขมันเยอะ HIFU จะช่วยเรื่องการยกกระชับ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนผิวขึ้นมาใหม่พร้อมลดปริมาณไขมันบริเวณแก้มได้อย่างเห็นผล เหนือสิ่งอื่นใดยังมีส่วนช่วยยกกระชับกรอบหน้าให้เรียวดูสวยงามอีกด้วย

3. เหนียง

เป็นอีกบริเวณที่มักส่งผลต่อความมั่นใจของทุกคนเป็นอย่างมากเนื่องจากสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากชั้นไขมันส่วนเกินบริเวณคางมีมากเกินไป บางคนถึงกับถูกเรียกว่าคางสองชั้น เมื่อเลือกทำไฮฟูจะช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยดังกล่าวให้ผิวกระชับมากขึ้นจากคอลลาเจนและเนื้อเยื่อที่ถูกสร้างขึ้นมาทดแทน

non surgical face lift HIFU treatment in Bangkok

HIFU ทำงานอย่างไร เหตุใดถึงควรทำ?

หลักการทำงานของ HIFU จะใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูงยิงลงไปบริเวณผิวตั้งแต่ชั้นหนังแท้จนถึงผิวหนังชั้นลึกที่ต้องการยกกระชับใบหน้า โดยตัวคลื่นจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนประมาณ 65-70 องศาเซลเซียส จนผิวภายในเกิดการหดตัวพร้อมสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนที่เรียงตัวอย่างมีระเบียบขึ้นมาทดแทน โดยระดับความลึกมีได้ตั้งแต่

 • 5 มม. ลดริ้วรอยผิวหนังชั้นนอก ไม่มีร่องลึกมาก
 • 3 มม. ลดไขมัน เซลลูไลท์ต่าง ๆ บริเวณผิวชั้นกลางหรือชั้นไขมัน
 • 5 มม. ยกกระชับผิวพรรณจากภายใน สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่

 

เหตุผลที่ทำให้หลายคนเลือกทำ HIFU เป็นเพราะ HIFU ช่วยสร้างความกระชับให้กับผิวบริเวณจุดที่ตนเองเกิดความไม่มั่นใจให้เรียบเนียน เต่งตึง ลดไขมัน ผิวพรรณจึงแลดูกระชับ ที่สำคัญไม่ต้องใช้เข็มหรือการผ่าตัดใด ๆ ทั้งสิ้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการเจ็บตัวด้วย

ใครสามารถทำ HIFU ได้บ้าง?

จริง ๆ แล้วเมื่อคนเราอายุเกิน 20 ปีขึ้นไป ผิวพรรณบางส่วนก็มักหย่อนยานลงและระดับอิลาสตินบริเวณผิวยืดออก จึงเกิดได้ทั้งร่องใต้ตา ร่องแก้ม เมื่ออายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เกิดทั้งความหย่อนคล้อยของผิว คิ้วตก หนังตาตก มุมปากตก เกิดเหนียงบริเวณลำคอ และอื่น ๆ ดังนั้นใครที่มีปัญหาที่บอกมาทั้งหมดรวมถึงสังเกตว่าผิวพรรณส่วนอื่นไม่เต่งตึงตามเดิมก็สามารถทำ HIFU ได้

hifu face treatment
hifu equipment

เครื่องทำ HIFU มีด้วยกันกี่แบบ?

หากเทียบจากยี่ห้อที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบัน เครื่องทำ HIFU จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลัก ๆ ดังนี้

1. Ulthera SPT

Ulthera SPT ถือเป็นเครื่องทำไฮฟูที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยหลักการทำงานคือการส่งคลื่นเสียงอัลตราซาวด์เข้มข้นลงสู่ชั้นผิวโดยมีจุดพลังงานโฟกัสประมาณ 1 มม. พร้อมเส้นพลังงานเรียงตัวแบบจุดไข่ปลาใต้ชั้นผิว สามารถดูระดับความลึกได้จากหน้าจอเครื่อง เลือกความลึกได้ 3 ระดับ แต่ก็มีราคาสูงมาก

2. Ultraformer III

Ultraformer III คือเครื่องทำไฮฟูที่ได้รับความนิยมมากสุด โดยอาศัยระบบ Micro และ Macro Focus ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในทุกระดับชั้นผิว รอบพลังงานเร็ว ไม่รู้สึกเจ็บมากระหว่างทำ ปรับค่าพลังงานให้สูงได้ และช่วยยกกระชับได้ทุกส่วนของผิว

Ultraformer 3 in Bangkok at Metro Beauty Centers

ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำ HIFU

ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำ HIFU จะช่วยให้ผิวบริเวณที่ทำ เช่น รอบดวงตา แก้ม เหนียง เกิดความกระชับ เต่งตึง ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น ชั้นไขมันต่าง ๆ หายไปจากการหดตัวของชั้นผิวเดิมและการเกิดขึ้นใหม่ของคอลลาเจน ซึ่งปกติแล้วเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นจะเห็นผลดีขึ้นทันที 20% จากเดิม และผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจจะเกิดขึ้นราว 2-3 เดือน หลังทำ

 

ผลข้างเคียงของการทำ HIFU

ปกติแล้วนวัตกรรม HIFU ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจะมีตั้งแต่อาการบวม ช้ำ แสบร้อน รอยแดงเล็กน้อย หรือปวดบริเวณที่ทำซึ่งถือเป็นเรื่องปกติและสามารถบรรเทาเองได้ภายใน 2-3 ชั่วโมง รวมถึงการทานยาแก้ปวดก็เป็นวิธีแก้ที่นิยม หลังจากนั้นก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ บางรายอาจมีอาการบวมเล็กน้อยอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วจะหายไปเอง แต่แนะนำว่าหลังทำ HIFU ช่วง 2 สัปดาห์แรกไม่แนะนำให้นวดหรือถูบริเวณที่ทำแรง ๆ

การเตรียมตนเองให้พร้อมก่อนทำ HIFU

สำหรับใครที่สนใจหัตถการ HIFU ยกกระชับผิวหน้าและผิวพรรณส่วนต่าง ๆ ต้องรู้วิธีในการเตรียมตนเองให้พร้อมมากที่สุดเพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างที่คาดหวังเอาไว้

 • ศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกหรือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ อุปกรณ์ทันสมัย สะอาดปลอดภัย
 • งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
 • งดการทานยาบางประเภท เช่น ยากลุ่มแอสไพริน ยากลุ่ม NSAIDs รวมถึงงดการทานวิตามิน อาหารเสริมกลุ่มกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เช่น กระเทียม, วิตามิน อี, แปะก๊วย, น้ำมันพริมโรส หากจำเป็นต้องทานยาตัวไหนควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำเสมอ
 • งดการอาบแดด ซาวน่า อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ป้องกันการบวมแดง
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอ
 • หากมีประวัติกำลังตั้งครรภ์หรือพึ่งทำหัตถการความงามอื่น ๆ มาต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ
beauty
hifu face for lady

วิธีดูแลให้ผลลัพธ์การทำ HIFU อยู่ได้นาน

 • ทาครีมกันแดดค่า SPF สูง ลดการสัมผัสรังสียูวีจนทำให้ความหมองคล้ำ รอยเหี่ยวย่นเกิดขึ้นซ้ำ แต่ในช่วง 2 สัปดาห์แรกแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกไปเจอแดดโดยตรงเพื่อให้คอลลาเจนใต้ผิวได้รับการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกไม่แนะนำให้นวด กด หรือถูบริเวณที่ทำไฮฟูแรง ๆ
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างเต็มที่
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ HIFU

1.    HIFU อยู่ได้นานเท่าไหร่?

ปกติแล้วผลลัพธ์หลังทำ HIFU จะอยู่ได้ราว 5-6 เดือน แต่ถ้าใครดูแลตนเองอย่างดี ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ก็สามารถอยู่ได้ถึง 1 ปี

2.    หลังทำ HIFU แล้วออกกำลังกายได้หรือไม่?

สามารถทำได้แต่ไม่แนะนำให้ออกในพื้นที่ร้อนอบอ้าว หรือมีเหงื่อออกมากเกินไปในช่วงแรก เพื่อป้องกันการเช็ดเหงื่อแรง ๆ

3.    ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ทำ HIFU ได้หรือไม่?

หากมีประวัติกำลังตั้งครรภ์แพทย์จะไม่แนะนำให้ทำเด็ดขาดและควรรอหลังการคลอดเสร็จเรียบร้อยแล้วจะดีที่สุด

hifu face clean and care

วิธีเลือกคลินิกสำหรับทำ HIFU

หลักการสำคัญคือต้องศึกษาข้อมูลของคลินิกให้ดีตั้งแต่ประเภทอุปกรณ์ที่ใช้ทำ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ รีวิวจากลูกค้าที่ใช้บริการจริง รวมถึงการลองเข้าไปพูดคุยปรึกษาปัญหาของตนเองเพื่อรับฟังคำแนะนำพร้อมสังเกตมาตรฐานของคลินิกไปในตัว ทั้งนี้การทำไฮฟูราคาของแต่ละแห่งมักไม่แตกต่างกันมากนัก หากเจอคลินิกไหนราคาถูกมากเกินไปอาจสุ่มเสี่ยงต่อผลข้างเคียงได้จึงไม่แนะนำเท่าไหร่นัก

จากข้อมูลทั้งหมดนี้คงทำให้ทุกคนสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วว่าการทำ HIFU นับเป็นสิ่งที่ช่วยตอบโจทย์ในด้านการยกกระชับผิวพรรณอย่างยิ่ง รวมถึงยังแทบไม่มีผลข้างเคียงรุนแรงใด ๆ อีกด้วย อย่างไรก็ตามการเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ก็สำคัญ ซึ่ง Metro Beauty Centers คลินิกเสริมความงามกรุงเทพ และเป็นผู้เชี่ยวชาญในฐานะ HIFU Bangkok Clinic พร้อมให้การดูแลผิวพรรณด้วยเครื่องมืออันแสนทันสมัยอย่าง Ultraformer III ด้วยแพทย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางสูง อีกทั้งยังมีบริการอื่นอันหลากหลาย Metro Beauty Centers พร้อมให้คำปรึกษา สามารถเข้ามาพูดคุยกับพนักงานของเราหรือปรึกษาทีมแพทย์ได้เลยตั้งแต่วันนี้

Metro Beauty Centers' team at work
8 Things Aesthetic Clinics in Thailand Don’t Want You To Know

8 Things Aesthetic Clinics in Thailand Don’t Want You To Know

We speak to Renaud D’Hercourt, International Care Manager at The Metro Clinic, about essential points to consider when deciding on…

13 Best Skin Fruits and Vitamins to Enrich Your Beauty

13 Best Skin Fruits and Vitamins to Enrich Your Beauty

What fruits and vitamins are good for your skin? Find out with this guide to the 13 best fruits and…

7 Beauty Procedures Recommended for Glowing Skin

7 Beauty Procedures Recommended for Glowing Skin

See how easy it is to boost your glowing skin. Our 7 recommended beauty procedures are your key to a…