PARK VENTURES

11:00 - 19:00

Monday - Saturday

+66 831 898 931

tmc-800x800-bk

บอกต่อเรื่องโบท็อกซ์

พร้อมเป็นคนใหม่อย่างปลอดภัยและเห็นผล!
Dr Tanatip Anuchan

Metro Beauty Centers

เมื่อ “อยากหน้าเรียว” สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงคือการฉีดโบท็อกซ์ เพราะเห็นผลเร็วกว่าการทำหัตถการอื่น ซึ่งความสามารถของโบท็อกซ์ไม่ได้มีแค่นั้น ที่จริงแล้วโบท็อกซ์มีประโยชน์มากกว่าแค่การเนรมิตให้หน้าคุณเรียวขึ้น เพราะโบท็อกซ์ยังช่วยปรับในจุดที่มีปัญหาอื่น ๆ ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ก่อนฉีดโบท็อกซ์ เราจำเป็นต้องศึกษาและทำความเข้าใจโบท็อกซ์ในระดับหนึ่งก่อนเพื่อให้เราสามารถกลายเป็นคนใหม่ได้ด้วยโบท็อกซ์อย่างปลอดภัยและเห็นผลจริง มาดูกันว่าโบท็อกซ์คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไร  มียี่ห้ออะไรบ้าง รวมถึงวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่คู่กับคุณไปนานแสนนาน

โบท็อกซ์คืออะไร ออกฤทธิ์อย่างไร

โบท็อกซ์ หรือ BOTOX ย่อมาจาก Botolinum Toxin-A เป็นสารออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์เข้าไปเกิดอาการอ่อนแรง ขยับได้น้อยลง ซึ่งเกิดจากการที่ BOTOX ได้เข้าไประงับสารสื่อประสาท กล้ามเนื้อจึงไม่สามารถหดตัวได้ตามปกติ ในทางการแพทย์ มีการนำโบท็อกซ์มาใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ อาทิ อาการปวดไมเกรน โรค Office Syndrome หรือนำมาช่วยลดอาการที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า รักแร้ มีเหงื่อออกมากผิดปกติ เป็นต้น แต่ส่วนมากการฉีดโบท็อกซ์ที่เรามักจะคุ้นเคยกันดี คือการฉีดโบท็อกซ์เพื่อปรับรูปหน้า ไม่ว่าจะเป็นการฉีดโบลดริ้วรอย ฉีดโบลดกราม หรือการฉีดโบท็อกหน้าเรียว

ฉีดโบท็อกซ์ตรงไหนได้บ้าง

ความสามารถของโบท็อกซ์ไม่ได้จำกัดเฉพาะการฉีดบริเวณใบหน้า เพราะโบท็อกซ์สามารถใช้ฉีดได้ทุกที่บนร่างกายไม่ว่าจะเป็นน่องขา รักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า คอ เอว ต้นแขน ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้ผิวบริเวณที่ฉีดกระชับขึ้น สำหรับบนใบหน้า ผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมฉีดโบท็อกซ์บริเวณ 3 จุดบนใบหน้า ดังนี้

โบท็อกซ์กราม

ผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่หรือหน้าดูไม่เรียวสามารถแก้ได้ด้วยการฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ซึ่งจะเป็นการฉีดโบท็อกซ์ตรงบริเวณกล้ามเนื้อกราม ช่วยให้กรอบหน้าชัด ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น เล็กลงกว่าเดิม นิยมทำคู่กับการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า

โบท็อกลิฟกรอบหน้า คือการฉีดโบท็อกซ์บริเวณกรอบหน้า ใต้คาง และคอ ทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อย การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าจะช่วยปรับรูปหน้าให้ดูกระชับเต่งตึงเป็นรูปหน้าทรงวีเชฟ (V-shape) ขอแนะนำให้ทำควบคู่กับการฉีดโบท็อกซ์ลดกราม เพราะจะยิ่งช่วยให้เห็นผลดี ถ่ายรูปมุมไหนก็ดูดี

โบท็อกซ์ริ้วรอย

ปัญหาริ้วรอยไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยร่องหน้าผาก เส้นหางตา และรอยย่นสันจมูก สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย โดยการฉีดไปยังบริเวณกล้ามเนื้อที่เกิดริ้วรอย ก็จะทำให้ริ้วรอยในบริเวณที่เป็นปัญหาหายไป ให้ผิวเต่งตึงดูอ่อนกว่าวัยยิ่งขึ้น

ยี่ห้อโบท็อกซ์ยอดนิยม

ก่อนฉีดโบท็อกซ์ เราจะต้องรู้จักกับยี่ห้อของโบท็อกซ์ก่อน เพราะโบท็อกซ์แต่ละยี่ห้อให้ผลลัพธ์แตกต่างกัน ระยะเวลาเห็นผลต่างกัน และราคายังต่างกันด้วย ในเบื้องต้น เราควรทำความเข้าใจว่าโบท็อกซ์ชนิดไหนเหมาะกับเราเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ในภายหลังและเพื่อเลือกโบท็อกซ์ที่ราคาและระยะเห็นผลตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด ซึ่งปัจจุบันโบท็อกซ์มีให้เลือกหลายยี่ห้อและหลายสัญชาติ จึงขอนำเสนอโบท็อกซ์ตัวดังที่นิยมเลือกใช้ 3 ยี่ห้อ ดังนี้

โบท็อกซ์ ALLERGAN

โบท็อกซ์ Allergan เป็นโบท็อกซ์สัญชาติอเมริกา โดยตัวยามีความบริสุทธิ์มากถึง 99.5% มีโอกาสในการดื้อยาน้อย (ดื้อยาคือฉีดแล้วไม่เห็นผล) ตัวยาของโบท็อกซ์ Allergan จะทำงานแบบกระจายตัวแคบ ฉีดแล้วเห็นผลไว จึงเหมาะสำหรับนำมาฉีดเป็นโบท็อกลิฟกรอบหน้าและโบท็อกหน้าเรียว เพราะจะเห็นผลได้ดีและผลลัพธ์อยู่ได้นานถึง 6-8 เดือน ข้อเสียมีเพียงอย่างเดียวคือ เป็นโบท็อกราคาสูงกว่ายี่ห้ออื่น

โบท็อกซ์ NABOTA

โบท็อกซ์ Nabota หรือนาโบตะ เป็นโบท็อกเกาหลี ตัวยามีความบริสุทธิ์สูง 98.7% ออกฤทธิ์ไว ไม่กี่วันก็เห็นผล จึงเหมาะกับผู้ที่อยากเห็นผลลัพธ์หลังฉีดในเร็ววัน โดยหนุ่มสาวจะนิยมฉีดโบท็อกซ์ Nabota เพื่อลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย และลดกราม โบท็อกซ์นาโบตะมีราคาไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับคุณภาพและผลลัพธ์อยู่ได้นานถึง 4-5 เดือน

โบท็อกซ์ AESTOX

โบท็อกซ์ Aestox เป็นอีกหนึ่งโบท็อกซ์จากเกาหลีที่ให้ผลลัพธ์เทียบเท่ากับโบท็อกซ์อเมริกาตัวดังอย่าง Allergan เมื่อฉีดโบท็อกซ์ตัวนี้แล้วผลลัพธ์ที่ออกมาจะมีความเป็นธรรมชาติ โบท็อกซ์ Aestox มักนิยมใช้สำหรับลิฟกรอบหน้า ลดริ้วรอย ลดกราม โบท็อกซ์ Aestox มีคุณภาพใกล้เคียงกับ Allergan และมีราคาถูกกว่ามาก แต่ก็แลกมากับระยะเวลาเห็นผลที่สลายไวกว่า

โบท็อกซ์เหมาะกับใคร/ไม่เหมาะกับใคร

โบท็อกซ์เหมาะกับใคร

❖ โบท็อกซ์สามารถฉีดได้กับทุกเพศ
❖ ผู้ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย สามารถฉีดโบลดริ้วรอยเพื่อแก้ปัญหาได้
❖ ผู้ที่มีปัญหาเรื่องหน้าบาน เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกหน้าเรียว หรือฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า เพื่อช่วยให้ใบหน้าของคุณเข้ารูปเรียวสวย
❖ ผู้ที่มีปัญหาเรื่องกรามใหญ่ สามารถฉีดโบลดกรามให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามเล็กลง

โบท็อกซ์ไม่เหมาะกับใคร

❖ ผู้ที่มีอาการแพ้ชนิดรุนแรง
❖ ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่แนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์
❖ ผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

หลังฉีดโบท็อกซ์ ดูแลอย่างไรให้อยู่ได้นาน

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์มีผลต่อการเสื่อมหรือระยะเห็นผลของโบท็อกซ์ หากเราดูแลตัวเองดีโบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปก็จะอยู่กับเราได้ในระยะยาว แต่หากละเลยไม่ใส่ใจ โบท็อกซ์อาจสลายเร็วกว่าปกติ หลังจากฉีดโบท็อกซ์ เราจึงควรปฏิบัติตาม 5 ข้อนี้อย่างเคร่งครัด
❖ งดการอยู่ในที่ร้อน เช่น ห้องซาวน่าหรือหน้าเตา 1 สัปดาห์หลังฉีดโบท็อกซ์
❖ งดการนวดหรือการกดผิวหน้าแรงทันทีหลังฉีดโบท็อกซ์
❖ งดการออกกำลังกายทันทีหลังฉีดโบท็อกซ์
❖ งดใช้ไดร์เป่าผมหรืออยู่ใกล้สิ่งที่เป็นความร้อน เช่น หมูกะทะหรือปิ้งย่าง
❖ งดดื่มแอลกอฮอล์หรือดื่มให้น้อยลง

หากผ่านไป 1 สัปดาห์หลังฉีดโบท็อกซ์แล้ว เราไม่จำเป็นต้องงด แต่การลดการทำกิจกรรมเหล่านี้จะยิ่งช่วยให้ผลของการฉีดโบท็อกซ์อยู่นานขึ้น

หากสนใจฉีดโบท็อกซ์ที่ Metro Beauty Centers

นอกจากจะต้องพอทราบข้อมูลเรื่องโบท็อกซ์แล้ว การเลือกคลินิกฉีดโบท็อกซ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เราควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันโบท็อกซ์ปลอมและเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง และที่สำคัญไม่ว่าจะฉีดโบท็อกซ์จุดไหน ฉีดโบลดริ้วรอย ฉีดโบลดกราม หรือโบท็อกหน้าเรียว เราควรเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อกซ์มาอย่างยาวนาน ขอแนะนำ Metro Beauty Centers

Metro Beauty Centers เป็นคลินิกเสริมความงามที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ โดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ประสบความสำเร็จในด้านวิทยาการการเสริมความงาม เมโทร บิวตี้ เซ็นเตอร์ส มีอุปกรณ์ทางการแพทย์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่จะทำให้ผลลัพธ์หลังการฉีดโบท็อกซ์มีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งยังมีทีมงานที่พร้อมให้บริการอย่างดีที่สุด หากสนใจฉีดโบท็อกซ์ที่ Metro Beauty Centers สามารถติดต่อเราได้เลยตั้งแต่วันนี้

7 Beauty Procedures Recommended for Glowing Skin

7 Beauty Procedures Recommended for Glowing Skin

See how easy it is to boost your glowing skin. Our 7 recommended beauty procedures are your key to a…

Potenza RF Microneedling – The Future of Skin Rejuvenation

Potenza RF Microneedling – The Future of Skin Rejuvenation

Potenza RF Microneedling The Future of Skin Rejuvenation Usman Rafek CEO laser wellness clinics In recent years, advancements in aesthetic…

8 Ways to Reduce a Swollen, Wide Face for a Beautiful Look

8 Ways to Reduce a Swollen, Wide Face for a Beautiful Look

How to get a slimmer face? Discover our top 8 ways to reduce face fat and slim down your wide…