PARK VENTURES

11:00 - 19:00

Monday - Saturday

+66 831 898 931

tmc-800x800-bk

คลินิกเสริมความงาม คลินิกศัลยกรรม

เลือกยังไงให้สวยแบบไม่เสี่ยง
Dr Tanatip Anuchan

Metro Beauty Centers

ในยุคปัจจุบันการเสริมความงาม หรือการศัลยกรรมเพื่อปรับลุคภายนอกให้ดูดีถือเป็นเรื่องปกติที่ใครก็สามารถดูแลตนเองได้ แต่ปัจจัยสำคัญไม่ใช่แค่เลือกวิธีทำหัตถการให้สอดรับกับตัวบุคคลเท่านั้น แต่การมองหาคลินิกความสวยความงาม คลินิกศัลยกรรมได้มาตรฐานคือสิ่งที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด อย่าลืมว่าถ้าเลือกผิดชีวิตคุณอาจเปลี่ยนไปตลอดกาล แล้วแบบนี้ควรทำศัลยกรรมที่ไหนดี ลองนำข้อมูลเหล่านี้ใช้ประกอบการพิจารณากันเลย

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับคลินิกเสริมความงามและคลินิกศัลยกรรม

คลินิกเสริมความงาม หรือ คลินิกศัลกรรม คือ สถานที่ให้บริการด้านการดูแลรูปร่าง ผิวพรรณ เส้นผม โดยอาศัยวิวัฒนาการทางการแพทย์อันเหมาะสมเพื่อให้ผลลัพธ์ของคนไข้ออกมาตรงกับสิ่งที่ตนเองคาดหวังมากที่สุด ซึ่งคลินิกที่ผ่านการรับรองตามกฎหมายจะมีการทำหัตถการหลากหลาย เช่น ฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดเกล็ดเลือด ทำโบท็อกลิฟกรอบหน้า ร้อยไหม ตัดติ่งเนื้อ ดูดไขมัน เสริมจมูก ดึงหน้า รวมถึงการศัลยกรรมผ่าตัดทุกรูปแบบโดยแพทย์ผู้ได้รับอนุญาตในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมเท่านั้น

คลินิกเสริมความงาม VS คลินิกศัลกรรม แตกต่างกันอย่างไร

หากมองในเรื่องของความคาดหวังที่คนไข้เข้ามาขอคำปรึกษาพร้อมรับบริการจากทั้งคลินิกเสริมความงามและคลินิกศัลยกรรมก็ต้องบอกว่าไม่ได้มีความแตกต่างเลย เพราะจุดประสงค์สำคัญในการเปิดบริการคลินิกทั้ง 2 ประเภทนี้ก็เพื่ออยากให้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับรูปร่าง ผิวพรรณ เส้นผม ใบหน้า และอวัยวะต่าง ๆ ภายนอกร่างกายได้แก้ไขข้อบกพร่องเหล่านั้นให้เป็นไปตามสิ่งที่ตนเองต้องการมากที่สุด

ความแตกต่างที่สังเกตได้อาจเป็นเพียงแค่ชื่อเรียกตามความคุ้นชินของแต่ละคน เพราะนอกจาก 2 คำนี้แล้ว ยังมีอีกหลายชื่อที่สื่อความหมายในเชิงการเป็นคลินิกด้านความสวยความงาม เช่น คลินิกทำหน้า สถานเสริมความงาม คลินิกร้อยไหม คลินิกทำจมูก ฯลฯ

b1

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจทำศัลยกรรมหรือเสริมความงาม

1. ขาดความมั่นใจ รู้สึกว่าตนเองไม่สวย ไม่ดูดี

เหตุผลยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจทำศัลยกรรมหรือเสริมความงามเกิดจากการไม่มั่นใจในตนเอง ไม่สวยแบบ Beauty Standard ดังนั้นการให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากที่สุด และในปัจจุบันยังมีราคาหลากหลายที่จับต้องได้ เมื่อบุคลิกภายนอกดี นอกจากความมั่นใจจะกลับคืนมาแล้ว ยังสร้างโอกาสให้กับชีวิตมากขึ้นด้วย

2. ผลข้างเคียงจากอาการบาดเจ็บ

ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บ ความเจ็บป่วย หรือการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ แต่บางคนเมื่อหายจากภาวะดังกล่าวแล้วอาจมีผลข้างเคียงบางอย่างตามมา เช่น สิว ความหมองคล้ำ รอยแผลเป็น สะเก็ดแผล ฯลฯ คลินิกความสวยความงามจึงเป็นผู้ช่วยแก้ปัญหาให้ร่างกายภายนอกกลับมาใกล้เคียงของเดิม หรืออาจดีกว่าเดิมด้วย

3. ความพิการ หรือความผิดปกติของร่างกาย

เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้ บางคนจึงอาจมีความพิการหรือความผิดปกติบางอย่างมาตั้งแต่กำเนิด ทั้งรูปหน้า ลักษณะกระดูก ฟัน เหงือก กราม กล้ามเนื้อ ความผิดปกติของอวัยวะบางประเภท วิธีแก้ปัญหาให้ตรงจุดและช่วยเสริมภาพลักษณ์ของตนเองจึงต้องใช้บริการสถานเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรมนั่นเอง

4. ทำตามเทรนด์หรือแฟชั่นตามยุคสมัย

อีกเหตุผลที่ทำไมคนจำนวนไม่น้อยต้องศัลยกรรมหรือตัดสินใจเข้าใช้บริการคลินิกความงาม เพราะบางช่วงเวลากระแสเกี่ยวกับใบหน้า ผิวพรรณ ฯลฯ กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น การฉีดผิวขาว การเสริมจมูก การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดโบท็อกซ์ การฉีดเกล็ดเลือด เป็นต้น เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ช่วยสร้างความมั่นใจ เป็นผู้นำเทรนด์ได้อย่างไม่เขินอายคนอื่น

คลินิกเสริมความงาม คลินิกศัลยกรรม เลือกยังไง มาเช็กลิสต์กัน

1. คลินิกมีใบประกอบกิจการชัดเจน

ข้อแรกถือเป็นพื้นฐานอันแสนง่ายดายมากที่สุดว่าคลินิกเสริมความงามที่คุณจะใช้บริการน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน คลินิกต้องมีใบประกอบกิจการแสดงให้กับลูกค้าเห็นชัดเจนเพื่อยืนยันว่าคลินิกดังกล่าวมีการเปิดทำธุรกิจ จดทะเบียนดำเนินการขั้นตอนทั้งหมดอย่างถูกต้องตามกฎหมายและเป็นไปตามข้อกำหนดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล

2. แพทย์ต้องมีใบประกอบวิชาชีพ

ลำดับต่อมาให้ศึกษาข้อมูลของแพทย์ผู้ทำหัตถการ โดยแพทย์ผู้ทำหัตถการต้องมีใบประกอบวิชาชีพที่ออกให้โดยแพทยสภาเท่านั้น (ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่นี่) เพื่อเป็นการยืนยันว่าแพทย์คนดังกล่าวผ่านการเรียนรู้ มีประสบการณ์ และศึกษาวิธีการรักษาในเรื่องนั้น ๆ มาอย่างเหมาะสม ถูกต้อง ไว้ใจได้

3. อุปกรณ์การแพทย์ ตัวยาต้องได้มาตรฐาน

ข้อนี้หลายคนอาจสงสัยว่าจะรู้ได้ยังไง? ก็ต้องเริ่มจากสังเกตคลินิกก่อน บรรยากาศและสภาพแวดล้อมของคลินิกต้องสะอาด อุปกรณ์และของประดับตกแต่งจัดเรียงสวยงาม น่าใช้บริการ นอกจากนี้ การแต่งกายของพนักงานด้านหน้าเคาน์เตอร์และการแต่งกายของแพทย์ก็ควรที่จะดูดี และเมื่อเข้าสู่กระบวนการเสริมความงามแล้ว ควรสังเกตอุปกรณ์ ความสะอาดของเครื่องมือ ขอดูตัวยาที่ใช้ก่อนลงมือทำ เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ว่าเป็นยี่ห้อตรงกับตัวที่โฆษณาเอาไว้จริงหรือไม่ น่าเชื่อถือหรือไม่ เพื่อความสบายใจและการทำศัลยกรรมแบบไร้กังวล

4. ราคาในการทำต้องคุ้มค่า ไม่โอเวอร์เกินเหตุ

ในการเลือกคลินิกศัลยกรรมหรือสถานเสริมความงามใด ๆ ก็ตาม นอกจากความน่าเชื่อถือในภาพรวมทั้งหมดแล้ว ราคาก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องพิจารณาให้ดีเช่นกัน แม้คำกล่าวส่วนใหญ่มักบอกว่าของแพงย่อมมีคุณภาพสูงกว่า แต่หากคุณศึกษาและมองหาคลินิกที่ราคาสมเหตุสมผล ไม่ Overrate มากเกินไป นั่นเท่ากับว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วนไปได้ระดับหนึ่ง แล้วสามารถนำไปทำอย่างอื่นให้กับตนเองได้มากขึ้นด้วย

5. ศึกษารีวิวก่อนตัดสินใจเลือกคลินิก

ความโชคดีอย่างหนึ่งของยุคปัจจุบันคือทุกคนสามารถหาข้อมูลและศึกษารีวิวการทำศัลยกรรมหรือหัตถการต่าง ๆ ได้จากอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะมีคนที่เคยใช้บริการจำนวนไม่น้อยมักเข้ามาแสดงความคิดเห็น หากเป็นไปในทิศทางบวกก็ลิสต์ไว้เป็นตัวเลือก หรือใครจะสอบถามเพื่อนสนิท คนรู้จักที่เคยใช้บริการเพื่อเพิ่มความมั่นใจของตนเองก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน แต่ควรฟังและพิจารณาความคิดเห็นจากหลาย ๆ คน อย่าเจาะจงแค่คนใดคนหนึ่งแล้วประเมินภาพรวมทั้งหมด

ข้อควรระวังในการเลือกคลินิกเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรม

เมื่อรู้วิธีดี ๆ ในการเลือกคลินิกเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรมกันไปแล้ว ขอแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อควรระวังบางประการที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้แบบไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ทันตั้งตัวจนนำไปสู่การใช้บริการคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลเสียต่อตนเองในหลายด้าน

ปัจจัยสำคัญคืออย่าหลงเชื่อข้อมูลจากผู้ที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญจริง ไม่ได้เป็นแพทย์แต่ได้รับอนุญาตให้ทำหัตถการ เพราะนั่นกำลังบ่งบอกถึงความไม่เข้าใจในศาสตร์ของการดูแลอย่างแท้จริง ไม่เคยผ่านการเรียนในสถานศึกษา หรือผ่านการทดสอบอันเป็นไปตามมาตรฐานของแพทยสภา

อีกกรณีที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ แม้ศึกษาข้อมูลมาอย่างดีแล้วแต่เมื่อไปถึงคลินิกจริงไม่เป็นไปตามที่เคยเจอข้อมูล เช่น คลินิกดูเก่า สกปรก อุปกรณ์ เครื่องมือต่าง ๆ ดูโทรมมาก ก็ไม่แนะนำให้ใช้บริการ ควรหาคลินิกแห่งใหม่เพื่อความปลอดภัยและสบายใจของตนเองจะดีที่สุด

ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยเมื่อเสริมความงามหรือทำศัลยกรรม

ต้องบอกว่าหากคุณเลือกใช้บริการกับคลินิกหรือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นแบบเฉพาะทางแล้ว โอกาสเกิดปัญหาจนส่งผลกระทบกับผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นแทบเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามความเสี่ยงบางประการมักเกิดขึ้นได้เสมอจากสภาพร่างกายของตัวคนไข้ โดยที่แพทย์อาจไม่ทราบหรือแพทย์ไม่ได้สอบถามอย่างละเอียดมากพอ เช่น ป่วยโรคหัวใจ ทานยากดภูมิคุ้มกัน ทานยาต้านเกล็ดเลือด รวมถึงบางคนอาจไม่ได้มีโรคประจำตัวใด ๆ แต่เมื่อศัลยกรรมเสร็จแล้วดูแลแผลไม่ดีพอก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อลุกลามและต้องรักษาเพิ่มเติมภายหลัง

นี่คือข้อมูลทั้งหมดที่อยากฝากไว้สำหรับทุกคนที่กำลังวางแผนการฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกลิฟกรอบหน้า ฉีดเกล็ดเลือด และการทำศัลยกรรมทุกประเภท การเลือกคลินิกทำหน้าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจมากที่สุด อย่าคิดแค่ว่าคลินิกไหนก็ได้ เพราะนอกจากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะไม่เป็นไปตามที่ต้องการยังอาจมีผลข้างเคียงอื่น ๆ จนต้องรักษาเป็นระยะเวลานาน บางคนโชคร้ายถึงขั้นพิการเลยก็เกิดขึ้นแล้วเช่นกัน

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกคลินิกเสริมความงามกรุงเทพหรือจะทำศัลยกรรมหรือทำหน้าที่ไหนดี Metro Beauty Centers ในฐานะ Bangkok Beauty Clinic ชั้นนำของเมืองไทย พร้อมให้การดูแลเรื่องความสวยความงามและการทำหัตถการแบบครบวงจร แพทย์ทุกคนผ่านการรับรองโดยแพทยสภา เครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ตัวยาที่ใช้เป็นของแท้ 100% ตรวจสอบได้ พร้อมคืนความมั่นใจสำหรับทุกคนอีกครั้ง คลินิกเสริมความงามที่ดีที่สุดและบริการสุดครบครันรวมไว้ที่นี่ทั้งหมดแล้ว

Botox: the miracle toxin that reshapes bulky shoulder muscles and refines facial features

Botox: the miracle toxin that reshapes bulky shoulder muscles and refines facial features

Botox: the miracle toxin that reshapes bulky shoulder muscles and refines facial features

เช็กลิสต์ 6 จุดศัลยกรรมผู้ชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

เช็กลิสต์ 6 จุดศัลยกรรมผู้ชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ทุกวันนี้ เรื่องของการทำศัลยกรรมความงามไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องที่ผู้หญิงสนใจเท่านั้น แต่ผู้ชายจำนวนไม่น้อยก็อยากศัลยกรรมให้หล่อเหลา

โหงวเฮ้งรับทรัพย์ 2024 เผยเทคนิคการดูโหงวเฮ้งก่อนปรับรูปหน้า

โหงวเฮ้งรับทรัพย์ 2024 เผยเทคนิคการดูโหงวเฮ้งก่อนปรับรูปหน้า

ค้นพบเทคนิคการดูโหงวเฮ้งรับทรัพย์ ให้คุณได้ปรับรูปหน้าอย่างเหมาะสมตรงตามหลักโหงวเฮ้ง เสริมดวงชะตาให้ชีวิตพบความสำเร็จและความมั่งคั่งพร้อมต้อนรับปี 2024