PARK VENTURES

11:00 - 19:00

Monday - Saturday

+66 831 898 931

tmc-800x800-bk

คลินิกเสริมความงาม คลินิกศัลยกรรม

เลือกยังไงให้สวยแบบไม่เสี่ยง
Dr Tanatip Anuchan

Metro Beauty Centers

ในยุคปัจจุบันการเสริมความงาม หรือการศัลยกรรมเพื่อปรับลุคภายนอกให้ดูดีถือเป็นเรื่องปกติที่ใครก็สามารถดูแลตนเองได้ แต่ปัจจัยสำคัญไม่ใช่แค่เลือกวิธีทำหัตถการให้สอดรับกับตัวบุคคลเท่านั้น แต่การมองหาคลินิกความสวยความงาม คลินิกศัลยกรรมได้มาตรฐานคือสิ่งที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด อย่าลืมว่าถ้าเลือกผิดชีวิตคุณอาจเปลี่ยนไปตลอดกาล แล้วแบบนี้ควรทำศัลยกรรมที่ไหนดี ลองนำข้อมูลเหล่านี้ใช้ประกอบการพิจารณากันเลย

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับคลินิกเสริมความงามและคลินิกศัลยกรรม

คลินิกเสริมความงาม หรือ คลินิกศัลกรรม คือ สถานที่ให้บริการด้านการดูแลรูปร่าง ผิวพรรณ เส้นผม โดยอาศัยวิวัฒนาการทางการแพทย์อันเหมาะสมเพื่อให้ผลลัพธ์ของคนไข้ออกมาตรงกับสิ่งที่ตนเองคาดหวังมากที่สุด ซึ่งคลินิกที่ผ่านการรับรองตามกฎหมายจะมีการทำหัตถการหลากหลาย เช่น ฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดเกล็ดเลือด ทำโบท็อกลิฟกรอบหน้า ร้อยไหม ตัดติ่งเนื้อ ดูดไขมัน เสริมจมูก ดึงหน้า รวมถึงการศัลยกรรมผ่าตัดทุกรูปแบบโดยแพทย์ผู้ได้รับอนุญาตในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมเท่านั้น

คลินิกเสริมความงาม VS คลินิกศัลกรรม แตกต่างกันอย่างไร

หากมองในเรื่องของความคาดหวังที่คนไข้เข้ามาขอคำปรึกษาพร้อมรับบริการจากทั้งคลินิกเสริมความงามและคลินิกศัลยกรรมก็ต้องบอกว่าไม่ได้มีความแตกต่างเลย เพราะจุดประสงค์สำคัญในการเปิดบริการคลินิกทั้ง 2 ประเภทนี้ก็เพื่ออยากให้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับรูปร่าง ผิวพรรณ เส้นผม ใบหน้า และอวัยวะต่าง ๆ ภายนอกร่างกายได้แก้ไขข้อบกพร่องเหล่านั้นให้เป็นไปตามสิ่งที่ตนเองต้องการมากที่สุด

ความแตกต่างที่สังเกตได้อาจเป็นเพียงแค่ชื่อเรียกตามความคุ้นชินของแต่ละคน เพราะนอกจาก 2 คำนี้แล้ว ยังมีอีกหลายชื่อที่สื่อความหมายในเชิงการเป็นคลินิกด้านความสวยความงาม เช่น คลินิกทำหน้า สถานเสริมความงาม คลินิกร้อยไหม คลินิกทำจมูก ฯลฯ

b1

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจทำศัลยกรรมหรือเสริมความงาม

1. ขาดความมั่นใจ รู้สึกว่าตนเองไม่สวย ไม่ดูดี

เหตุผลยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจทำศัลยกรรมหรือเสริมความงามเกิดจากการไม่มั่นใจในตนเอง ไม่สวยแบบ Beauty Standard ดังนั้นการให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากที่สุด และในปัจจุบันยังมีราคาหลากหลายที่จับต้องได้ เมื่อบุคลิกภายนอกดี นอกจากความมั่นใจจะกลับคืนมาแล้ว ยังสร้างโอกาสให้กับชีวิตมากขึ้นด้วย

2. ผลข้างเคียงจากอาการบาดเจ็บ

ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บ ความเจ็บป่วย หรือการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ แต่บางคนเมื่อหายจากภาวะดังกล่าวแล้วอาจมีผลข้างเคียงบางอย่างตามมา เช่น สิว ความหมองคล้ำ รอยแผลเป็น สะเก็ดแผล ฯลฯ คลินิกความสวยความงามจึงเป็นผู้ช่วยแก้ปัญหาให้ร่างกายภายนอกกลับมาใกล้เคียงของเดิม หรืออาจดีกว่าเดิมด้วย

3. ความพิการ หรือความผิดปกติของร่างกาย

เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้ บางคนจึงอาจมีความพิการหรือความผิดปกติบางอย่างมาตั้งแต่กำเนิด ทั้งรูปหน้า ลักษณะกระดูก ฟัน เหงือก กราม กล้ามเนื้อ ความผิดปกติของอวัยวะบางประเภท วิธีแก้ปัญหาให้ตรงจุดและช่วยเสริมภาพลักษณ์ของตนเองจึงต้องใช้บริการสถานเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรมนั่นเอง

4. ทำตามเทรนด์หรือแฟชั่นตามยุคสมัย

อีกเหตุผลที่ทำไมคนจำนวนไม่น้อยต้องศัลยกรรมหรือตัดสินใจเข้าใช้บริการคลินิกความงาม เพราะบางช่วงเวลากระแสเกี่ยวกับใบหน้า ผิวพรรณ ฯลฯ กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น การฉีดผิวขาว การเสริมจมูก การฉีดฟิลเลอร์ การฉีดโบท็อกซ์ การฉีดเกล็ดเลือด เป็นต้น เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ช่วยสร้างความมั่นใจ เป็นผู้นำเทรนด์ได้อย่างไม่เขินอายคนอื่น

คลินิกเสริมความงาม คลินิกศัลยกรรม เลือกยังไง มาเช็กลิสต์กัน

1. คลินิกมีใบประกอบกิจการชัดเจน

ข้อแรกถือเป็นพื้นฐานอันแสนง่ายดายมากที่สุดว่าคลินิกเสริมความงามที่คุณจะใช้บริการน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน คลินิกต้องมีใบประกอบกิจการแสดงให้กับลูกค้าเห็นชัดเจนเพื่อยืนยันว่าคลินิกดังกล่าวมีการเปิดทำธุรกิจ จดทะเบียนดำเนินการขั้นตอนทั้งหมดอย่างถูกต้องตามกฎหมายและเป็นไปตามข้อกำหนดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล

2. แพทย์ต้องมีใบประกอบวิชาชีพ

ลำดับต่อมาให้ศึกษาข้อมูลของแพทย์ผู้ทำหัตถการ โดยแพทย์ผู้ทำหัตถการต้องมีใบประกอบวิชาชีพที่ออกให้โดยแพทยสภาเท่านั้น (ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่นี่) เพื่อเป็นการยืนยันว่าแพทย์คนดังกล่าวผ่านการเรียนรู้ มีประสบการณ์ และศึกษาวิธีการรักษาในเรื่องนั้น ๆ มาอย่างเหมาะสม ถูกต้อง ไว้ใจได้

3. อุปกรณ์การแพทย์ ตัวยาต้องได้มาตรฐาน

ข้อนี้หลายคนอาจสงสัยว่าจะรู้ได้ยังไง? ก็ต้องเริ่มจากสังเกตคลินิกก่อน บรรยากาศและสภาพแวดล้อมของคลินิกต้องสะอาด อุปกรณ์และของประดับตกแต่งจัดเรียงสวยงาม น่าใช้บริการ นอกจากนี้ การแต่งกายของพนักงานด้านหน้าเคาน์เตอร์และการแต่งกายของแพทย์ก็ควรที่จะดูดี และเมื่อเข้าสู่กระบวนการเสริมความงามแล้ว ควรสังเกตอุปกรณ์ ความสะอาดของเครื่องมือ ขอดูตัวยาที่ใช้ก่อนลงมือทำ เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ว่าเป็นยี่ห้อตรงกับตัวที่โฆษณาเอาไว้จริงหรือไม่ น่าเชื่อถือหรือไม่ เพื่อความสบายใจและการทำศัลยกรรมแบบไร้กังวล

4. ราคาในการทำต้องคุ้มค่า ไม่โอเวอร์เกินเหตุ

ในการเลือกคลินิกศัลยกรรมหรือสถานเสริมความงามใด ๆ ก็ตาม นอกจากความน่าเชื่อถือในภาพรวมทั้งหมดแล้ว ราคาก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องพิจารณาให้ดีเช่นกัน แม้คำกล่าวส่วนใหญ่มักบอกว่าของแพงย่อมมีคุณภาพสูงกว่า แต่หากคุณศึกษาและมองหาคลินิกที่ราคาสมเหตุสมผล ไม่ Overrate มากเกินไป นั่นเท่ากับว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วนไปได้ระดับหนึ่ง แล้วสามารถนำไปทำอย่างอื่นให้กับตนเองได้มากขึ้นด้วย

5. ศึกษารีวิวก่อนตัดสินใจเลือกคลินิก

ความโชคดีอย่างหนึ่งของยุคปัจจุบันคือทุกคนสามารถหาข้อมูลและศึกษารีวิวการทำศัลยกรรมหรือหัตถการต่าง ๆ ได้จากอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะมีคนที่เคยใช้บริการจำนวนไม่น้อยมักเข้ามาแสดงความคิดเห็น หากเป็นไปในทิศทางบวกก็ลิสต์ไว้เป็นตัวเลือก หรือใครจะสอบถามเพื่อนสนิท คนรู้จักที่เคยใช้บริการเพื่อเพิ่มความมั่นใจของตนเองก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน แต่ควรฟังและพิจารณาความคิดเห็นจากหลาย ๆ คน อย่าเจาะจงแค่คนใดคนหนึ่งแล้วประเมินภาพรวมทั้งหมด

ข้อควรระวังในการเลือกคลินิกเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรม

เมื่อรู้วิธีดี ๆ ในการเลือกคลินิกเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรมกันไปแล้ว ขอแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อควรระวังบางประการที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้แบบไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ทันตั้งตัวจนนำไปสู่การใช้บริการคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลเสียต่อตนเองในหลายด้าน

ปัจจัยสำคัญคืออย่าหลงเชื่อข้อมูลจากผู้ที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญจริง ไม่ได้เป็นแพทย์แต่ได้รับอนุญาตให้ทำหัตถการ เพราะนั่นกำลังบ่งบอกถึงความไม่เข้าใจในศาสตร์ของการดูแลอย่างแท้จริง ไม่เคยผ่านการเรียนในสถานศึกษา หรือผ่านการทดสอบอันเป็นไปตามมาตรฐานของแพทยสภา

อีกกรณีที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ แม้ศึกษาข้อมูลมาอย่างดีแล้วแต่เมื่อไปถึงคลินิกจริงไม่เป็นไปตามที่เคยเจอข้อมูล เช่น คลินิกดูเก่า สกปรก อุปกรณ์ เครื่องมือต่าง ๆ ดูโทรมมาก ก็ไม่แนะนำให้ใช้บริการ ควรหาคลินิกแห่งใหม่เพื่อความปลอดภัยและสบายใจของตนเองจะดีที่สุด

ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยเมื่อเสริมความงามหรือทำศัลยกรรม

ต้องบอกว่าหากคุณเลือกใช้บริการกับคลินิกหรือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นแบบเฉพาะทางแล้ว โอกาสเกิดปัญหาจนส่งผลกระทบกับผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นแทบเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามความเสี่ยงบางประการมักเกิดขึ้นได้เสมอจากสภาพร่างกายของตัวคนไข้ โดยที่แพทย์อาจไม่ทราบหรือแพทย์ไม่ได้สอบถามอย่างละเอียดมากพอ เช่น ป่วยโรคหัวใจ ทานยากดภูมิคุ้มกัน ทานยาต้านเกล็ดเลือด รวมถึงบางคนอาจไม่ได้มีโรคประจำตัวใด ๆ แต่เมื่อศัลยกรรมเสร็จแล้วดูแลแผลไม่ดีพอก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อลุกลามและต้องรักษาเพิ่มเติมภายหลัง

นี่คือข้อมูลทั้งหมดที่อยากฝากไว้สำหรับทุกคนที่กำลังวางแผนการฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกลิฟกรอบหน้า ฉีดเกล็ดเลือด และการทำศัลยกรรมทุกประเภท การเลือกคลินิกทำหน้าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจมากที่สุด อย่าคิดแค่ว่าคลินิกไหนก็ได้ เพราะนอกจากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะไม่เป็นไปตามที่ต้องการยังอาจมีผลข้างเคียงอื่น ๆ จนต้องรักษาเป็นระยะเวลานาน บางคนโชคร้ายถึงขั้นพิการเลยก็เกิดขึ้นแล้วเช่นกัน

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกคลินิกเสริมความงามกรุงเทพหรือจะทำศัลยกรรมหรือทำหน้าที่ไหนดี Metro Beauty Centers ในฐานะ Bangkok Beauty Clinic ชั้นนำของเมืองไทย พร้อมให้การดูแลเรื่องความสวยความงามและการทำหัตถการแบบครบวงจร แพทย์ทุกคนผ่านการรับรองโดยแพทยสภา เครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ตัวยาที่ใช้เป็นของแท้ 100% ตรวจสอบได้ พร้อมคืนความมั่นใจสำหรับทุกคนอีกครั้ง คลินิกเสริมความงามที่ดีที่สุดและบริการสุดครบครันรวมไว้ที่นี่ทั้งหมดแล้ว

8 Things Aesthetic Clinics in Thailand Don’t Want You To Know

8 Things Aesthetic Clinics in Thailand Don’t Want You To Know

We speak to Renaud D’Hercourt, International Care Manager at The Metro Clinic, about essential points to consider when deciding on…

13 Best Skin Fruits and Vitamins to Enrich Your Beauty

13 Best Skin Fruits and Vitamins to Enrich Your Beauty

What fruits and vitamins are good for your skin? Find out with this guide to the 13 best fruits and…

7 Beauty Procedures Recommended for Glowing Skin

7 Beauty Procedures Recommended for Glowing Skin

See how easy it is to boost your glowing skin. Our 7 recommended beauty procedures are your key to a…